A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ MẦM NON

Kính thư toàn thể các bậc phụ huynh và các bạn nhỏ Trường Mầm non Ngọc Mỹ thân mến!

Giáo dục kĩ năng sống cho trẻ mầm non là một việc làm rất quan trọng và cần thiết. Vì vậy Trường Mầm non Ngọc Mỹ đã đặc biệt quan tâm đến việc đưa các hoạt động rèn kỹ năng sống vào trong chương trình giáo dục trẻ. Điều đó giúp các con tự tin, chủ động xử lý linh hoạt các tình huống trong cuộc sống. Một trong những kĩ năng được nhà trường quan tâm chú trọng là phòng, tránh tai nạn đuối nước. Theo báo cáo của ngành Y tế nước ta, trung bình mỗi ngày có hàng chục trẻ em bị đuối nước. Tình trạng này xảy ra ở hầu hết các địa phương trong cả nước, nhất là những nơi có nhiều sông ngòi, ao, hồ. Và trong thời gian vừa qua trẻ phải nghỉ phòng chống dịch Covid-19 tại nhà thì việc tuyên truyền tới phụ huynh và trẻ về phòng, tránh tai nạn đuối càng cần thiết hơn hết. Các giáo viên trong trường đã xây dựng các video để gửi tới phụ huynh. Để chia sẻ với phụ huynh về việc phòng, tránh tai nạn đuối nước. Giờ đây khi các con đã được quay trở lại trường học, mọi hoạt động được trở lại bình thường cũng là thời gian nghỉ hè của các con đang tới gần, nếu các con không được thường xuyên giáo dục, nhắc nhở sẽ gây lên những đáng tiếc có thể xảy ra.

Mục đích chính khi tuyên truyền giáo dục kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước cho trẻ mầm non là:

1. Trẻ biết các nguyên nhân gây đuối nước:

Cho dù trẻ em không biết bơi lội hay biết bơi lội nhưng do sự chủ quan nên cũng không lường trước hết được sự nguy hiểm của tai nạn.

- Do bản tính hiếu động, tò mò, thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình.

- Những yếu tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ em như: Chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước... không có nắp đậy an toàn; sông, hồ, suối, ao nước... không được rào chắn và có biển báo nguy hiểm. Các công trình, đào bới khai thác cát, đất đá tràn lan, sự vô ý thức của con người... đã để lại các hố ao sâu gây nguy hiểm như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… không có hàng rào cũng là những nơi dễ gây nên tai nạn đuối nước.

- Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người không biết bơi ngã xuống nước, hoặc trẻ em ngã cắm đầu vào chậu nước hay bồn tắm; ngất đột ngột khi vừa tiếp xúc với nước; lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh, bị chuột rút rồi ngất đi…

2. Trẻ biết các cách phòng tránh tai nạn đuối nước:

- Tránh xa những nơi sông nước nguy hiểm như: Không nên rủ nhau đi tắm ao, hồ, sông suối … trong khi không biết bơi. Không nên đi lại, chơi gần những nơi như: ao, hồ, sông suối hoặc bể nước, cống rãnh, miệng giếng… không có nắp đậy. Các hố ao sâu gây nguy hiểm cho trẻ em như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… cần phải tránh xa.

- Trẻ em tắm biển, tắm sông nên mặc áo phao và phải có cha mẹ, người lớn trông coi.

3. Cách xử lí khi gặp tai nạn đuối nước:

- Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.

- Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng... và kéo nạn nhân lên bờ một cách an toàn. Có thể ném một sợi dây dai, chắc... từ bờ để nạn nhân túm lấy được dây thừng và kéo nạn nhân vào bờ, hoặc cùng với mọi người vớt nạn nhân lên…

Ném phao có buộc dây thừng

- Đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí.

- Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra xem còn thở không bằng cách quan sát chuyển động của lồng ngực:

+ Nếu lồng ngực không chuyển động tức là nạn nhân ngưng thở, hãy thổi ngạt miệng qua miệng. Sau đó kiểm tra mạch ở cổ, mạch ở bẹn xem có đập không; nếu không bắt được mạch tức là nạn nhân đã ngưng tim, phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tục trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.

+ Nếu nạn nhân còn thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra.

- Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm bằng cách đắp lên người nạn nhân tấm khăn khô.

- Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay cả khi nạn nhân có vẻ bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau khi ngạt nước…

Cấp cứu tại chỗ

Cùng xem lại một số hình ảnh các giáo viên Trường Mầm non Ngọc Mỹ giáo dục trẻ và tuyên truyền tới phụ huynh kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước

 

    

 Hình ảnh giáo viên MGN 4-5 tuổi xây dựng video giáo dục về kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước

Hình ảnh giáo viên Khối MG 3-4 tuổi hướng dẫn trẻ phòng, tránh tai nạn đuối nước.


Tác giả: Tạ Thị Tuyết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 26
Hôm qua : 55
Tháng trước : 3.548