A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài tuyên truyền phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Theo tổ chức Y tế thế giới, Bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới kể từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên tại Anh ngày 13/5/2022. Tại Việt Nam đã xuất hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành Phố Hồ Chí Minh vào ngày 03/10/2022.

 

        Đậu mùa khỉ là một bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra với các biểu hiện tương tự bệnh đậu mùa nên được gọi là bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa có thể lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc với người mắc bệnh thông qua:

  • Tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể.
  • Giọt bắn, nước bọt khi tiếp xúc trong thời gian dài.
  • Tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.

       Ngoài ra, bệnh còn lây truyền từ động vật nhiễm bệnh sang người qua vết cắn hoặc vết xước, khi ăn thịt sống. Thời gian ủ bệnh từ 05 đến 21 ngày, thông thường từ 06 đến 13 ngày.

       Bệnh đậu mùa khỉ có các biểu hiện như bệnh đậu mùa nhưng khó lây hơn, triệu chứng nhẹ hơn và ít tử vong hơn so với bệnh đậu mùa.

Biện pháp phòng bệnh đậu mùa khỉ

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉBộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như:

Một: che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

Hai: cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

          Ba: đối với người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

 Bốn: cần tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở hoặc nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

Năm: người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam, cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

Sáu: cần đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Các triệu chứng thường gặp, nên làm gì khi nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ:

Theo WHO, triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, đau đầu, dữ dội, đau cơ, đau lưng, giảm năng lượng, sưng hạch và phát ban hoặc tổn thương da. Bệnh thường bắt đầu với 1 đến 3 ngày khởi sốt. Tổn thương da có thể biểu hiện bằng các nốt ban chứa dung dịch trong hoặc hơi vàng và sau đó có thể đóng vảy, khô và rụng vảy.

Số lượng tổn thương da trên một người có thể dao động từ một vài cho đến vài nghìn nốt. Ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. các tổn thương này cũng có thể gặp ở miệng, bộ phận sinh dục và mắt.

Triệu chứng điển hình thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần và tự biến mất mà không cần điều trị. Nếu bạn nghĩ mình có những triệu chứng nghi nhiễm mắc bệnh đậu mùa khỉ, hãy liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn.

(Bùi Thị Thúy Hường - NV Y tế)


Tác giả: Trường Mầm non Ngọc Mỹ
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 56
Hôm qua : 143
Tháng trước : 5.080